Nguyên nhân ngân hàng dồn dập đại hạ giá ngất sản nhưng vẫn ế bigantproductions.com

Một lãnh đạo nhà hàng chuyên về quản trị và vận hành tài sản cho biết thêm thêm nếu nhìn mức hạ giá tài sản, trong đó với bất động đậy sản phát mại ở nhiều ngân hàng tương tự "bán tháo". Nhưng thực tiễn ko hẳn như vậy, chúng ta đã cùng vào trong một khoản to.

 
Việc giảm giá nhưng phát mại vẫn ế, một phần do việc định giá tài sản không dựa theo giá trị thực tế - Ảnh: CƯỜNG NGÔ

Việc kém chất lượngm giá nhưng phát mại vẫn ế, một trong những phần do việc định giá tài sản không dựa bên trên giá trị thực tế - Hình ảnh: CƯỜNG NGÔ

Nhiều tháng sắp phía bên trên, những ngân hàng ráo riết bán bất động sản hoặc tài sản khác xử lý nợ xấu. Nhiều tài sản hạn chế tới 50% nhưng vẫn ế.

Khi ngân hàng "đại hạ giá"

Ngày 24-mộtmột tới, Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản Agringân hàng (Agringân hàng AMC) sẽ tổ chức đấu giá căn nhà hơn một00m2 ở số mộtmột0 Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm) với giá khởi điểm 30,6 tỉ đồng.

Căn nhà phố cổ này từng được Agringân hàng đấu giá lần đầu vào tháng 8-2023 với giá 60,5 tỉ đồng. Sau 7 lần đấu giá bất thành, ngân hàng phải kém chất lượngm 50% giá thuở đầu.

Trước đó nhà băng này cũng tìm chủ mới cho căn nhà một60m2 ở một9 phố Hàng Chiếu (quận Hoàn Kiếm) giá khởi điểm 64,29 tỉ đồng, thấp hơn 43 tỉ đồng đối với lần đấu giá nhữngh phía bên trên một năm.

Một số khoản nợ tài tốt sản đảm bảo là những dự án dự án công trình nghỉ ngơi và điều dưỡng từ loạt doanh nghiệp liên quan tới Tập đoàn Tân Hoàng Minh mới phía bên trên cũng tương đối được ngân hàng nháim giá.

Câu chuyện ko của riêng ai, nhiều ngân hàng khác cũng phải gật đầu đại hạ giá để xử lý nợ. Với tài sản như nhà xưởng, máy móc thiết bị…, chuyện thanh hao khoản còn "làm cho đầu đau" hơn.

Hôm 23-mộtmột tới, Vietinngân hàng sẽ tổ chức đấu giá lần thứ một7 nhà máy sản xuất sản xuất xi măng ở Hải Dương. Với giá khởi điểm hơn 53 tỉ đồng, khoản nợ này được rao chỉ bởi một/3 giá trị tìm ra thuở đầu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Huỳnh Minh Tuấn - nhà sáng lập Công ty tư vấn đầu tư chi tiêu và vận hành tài sản FIDT - cho biết thêm với tương đối nhiều lý do dẫn theo việc rao mãi vẫn ế.

Thứ nhất, tài chính đang lúc suy nháim, việc phát mại vốn đã khó càng khó.

 

Chưa kể việc tiếp cận vốn khá khó khăn, dòng tiền "tắc" lại. Có nhà đầu tư chi tiêu muốn sắm nhưng vẫn ko xoay được thêm vốn từ ngân hàng.

Thứ hai, rất nhiều trong khối nợ xấu là những dự án công trình xây dựng du ngoạn nghỉ ngơi, hotel… Nhưng với loại tài sản này, nhà đầu tư chi tiêu còn cần một trong những tiền rất rộng to để vận hành trong lúc sale quy mô này đang rất chật vật, ông Tuấn nói.

Cuối cùng, vấn đề quan trọng nhất về giá. Góc nhìn sau nhiều năm trong nghề vận hành tài sản, ông Tuấn cho biết thêm thêm nếu nhìn mức hạ giá từ ngân hàng tương tự "bán tháo". Nhưng thực tiễn ko hẳn như vậy.

"Ngân hàng rao giá gồm cả lãi lẫn gốc, dồn vào một trong những cục. Như vậy sao ra được giá trị thực để cung - cầu gặp nhau? Nên cũng dễ hiểu vì sao nhiều tài sản ngân hàng phải rao vài chục lần", ông Tuấn phán xét.

Mua qua ngân hàng khó, nhà đầu tư chi tiêu tìm chủ sở hữu

Ông H.T. - lãnh đạo một nhà hàng chuyên đầu tư chi tiêu bất động sản phát mại - share vừa sắm lại một resort ở Hội An. "Tôi trực tiếp đàm phán với chủ dự án công trình xây dựng, ko sắm qua ngân hàng", ông H.T. nói với Tuổi Trẻ Online.

Theo nhà chi tiêu này, ngân hàng thường tạo số giờ cho khách vay thậm chí tự tkhô giòn lý. "Các ngân hàng bán gộp cả gốc lẫn lãi, nhưng mỗi lần rao chỉ nháim một0%, rất mất thời hạn", ông H.T nêu chưa ổn.

Vị này cho hiểu biết thêm, sắm những khu resort, hotel, nhà chi tiêu rất ghi chú tới hạn thuê đất. Nếu ngân sách tránh sâu nhưng thời hạn thuê còn ngắn cũng tương đối khó bán.

Theo Hội Môi giới bất động đậy sản Việt Nam (VARS), tổng giá trị bất động đậy sản thế chấp tại những ngân hàng chiếm khoảng 70% tổng tài sản đảm bảo các khoản vay. Trong lúc việc nháim giá nhưng phát mại vẫn ế, một trong những phần do việc định giá tài sản không dựa bên trên giá trị thực tế. Trong lúc đó, mang những tài sản bị giới hạn thời hạn và tỉ lệ nháim giá.

Để tránh được những rủi ro tiềm ẩn, lãnh đạo VARS nghĩ rằng người tiêu sử dụng cần lưu ý định giá lại ko động đậy sản, do nhiều tài sản vốn được định giá cao hơn giá trị thực tiễn lúc phê duyệt khoản vay.

Thêm phái nữa, người tiêu sử dụng cần nắm được lý do bị phát mại, tránh tình huống với tranh chấp với bên thứ ba. Đồng thời cần lên phương án tài chính, đo lường và tính toán tiền bạc lãi vay và vốn chi tiêu để dành ra để tránh "ham rẻ" vô tình lại dính vào vòng xoáy "nợ nần".

Ông Nguyễn Quốc Hùng - tổng thư ký Hiệp chúng tâi Ngân hàng Việt Nam - thừa nhận việc thanh hao lý tài sản vừa mới đây khó khăn. Rất nhiều khoản đảm bảo giá trị lớn liên quan tới bất động sản nhưng thị trường lại gần như đóng băng.

"Thêm nữa, định giá phát mại tài sản không theo giá trị thực tế, mà tính cả gốc và lãi thì sao bán được. Mỗi lần giảm cũng chỉ được 5-một0%, do đó có tài sản đấu giá trên 2 năm mới bán được", ông Hùng nêu bất cập.

 
 
  •